ข่าวทั่วไป  ซุบซิบดารา  ข่าวกีฬา ความรัก  แม่และเด็ก  วัยรุ่น  ท่องเที่ยว  ฟุตบอล  ตรวจหวย   ดูทีวีออนไลน์  ฟังวิทยุออนไลน์  ตำแหน่งงานว่าง
สวัสดี , บุคคลทั่วไป กรุณา สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิก
วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม
เมื่อ : 28/01/2556 10:56:47 อ่าน : 243

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา  ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม

คราวก่อน Men Thai เกริ่นเรื่องของความสำคัญในการบริหารกล้ามเนื้อขา ก็เพราะอยากให้หลายๆคนหันมาเห็นความสำคัญส่วนนี้มากขึ้่น คนที่เพาะกายหรือเล่นกล้ามส่วนใหญ่นั้นมองข้ามที่จะบริหารกล้ามเนื้อขากันเยอะมาก เนื่องจากทำให้เหนื่อยง่ายหากเทียบกับการบริหารกล้ามเนื้อส่วนอื่น แต่อย่างไรก็ตาม ก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามอยู่ดี หากเล่นฟิตเนสสัปดาห์ละ 3 วัน ก็ควรจะแบ่งให้กับการเล่นขาสักวันกำลังดี แต่ก่อนจะลงลึกกันในเรื่องของท่าบริหารกล้ามเนื้อขา ผมอยากพาหนุ่มๆมารู้จักท่ายืดหยุ่นเพื่อวอร์มอัพกล้ามเนื้อขากันก่อนที่จะเล่นกันอย่างจริงจัง เพื่อให้กล้ามเนื้อสามารถบริหารได้อย่างเต็มที่  ลดการบาดเจ็บและเพื่อประสิทธิภาพของการบริหารที่เทรนเนอร์จาก True Fitness นั้นย้ำหนักหนาว่าหนุ่มๆไม่ควรมองพลาดการวอร์มเหล่านี้ไปเด็ดขาด Men MThai เลยไม่พลาดที่จะนำเรื่องราว "การวอร์มกล้ามเนื้อขา" มาฝากหนุ่มๆที่สนใจ จะได้ไม่ "ใหญ่บน เล็กล่าง" หล่อครึ่งๆกลางๆไงล่ะครับ โดยหลักๆแล้ว กล้ามเนื้อขาแบ่งออกเป็น 4 ส่วน ได้แก่ กล้ามเนื้อขาด้านหน้า / หลัง/ นอก/ ใน ซึ่งก็จะมีท่าสำหรับการยืดวอร์มแต่ละส่วนโดยเฉพาะ ซึ่งแต่ละท่าเชื่อว่าเป็นท่าที่หลายๆคนคุ้นเคยเป็นอย่างดี แต่ที่ผ่านมา ทำถูกต้องหรือเปล่า? ท่าแรก สำหรับการยืดกล้ามเนื้อขาด้านหน้า คือยืนตรง ยกขาด้านที่ต้องการยืดไปด้านหลังโดยใช้มือรั้งไว้ให้รู้สึกกล้ามเนื้อขาบนด้านหน้าตึง แขนอีกข้างกางออกตั้งฉาก ค้างไว้นาน 30 วินาที แล้วทำสลับข้าง

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 1ท่าวอร์มยืดกล้ามขา

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 2 ท่าวอร์มยืดกล้ามขา

ท่าที่ 2 สำหรับยืดกล้ามเนื้อขาด้านหลัง คือ ยืนตรง ก้าวขาที่ต้องการยืดมาด้านหน้า แล้วโน้มตัวลงไปจับข้อเท้าให้ได้มากที่สุด ค้างไว้ 30วิ เช่นกัน เพื่อให้กล้ามเนื้อขาด้านหลังได้ยืดตัวเต็มที่ แล้วสลับข้าง

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 3ท่าวอร์มยืดกล้ามขา

ท่าที่ 3 สำหรับยืดกล้ามเนื้อขาด้านใน เอียงตัวย่อขาไปด้านข้าง แล้วเหยียดขาข้างที่ต้องการยืดไปอีกด้านให้มากที่สุด ใช้มือทั้งสองข้างวางบนหน้าขาด้านที่ย่อ เพื่อให้ขาด้านที่เหยืยดเกิดการยืดตัว ค้างไว้สักพักแล้วเปลี่ยนข้าง

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 4ท่าวอร์มยืดกล้ามขา

ท่าที่ 4 สำหรับยืดกล้ามเนื้อขาด้านนอก นั่งลงแล้วเอี้ยวตัวไปด้านใดด้านหนึ่ง แล้วยกขาข้างที่เอี้ยวไขว้กับขาอีกด้าน พยายามเอี้ยวให้ได้มากที่สุด เพื่อให้เกิดการยืดของกล้ามเนื้อขาจนรู้สึกได้ ค้างไว้สักพักแล้วเปลี่ยนข้าง

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 5ท่าวอร์มยืดกล้ามขา

เป็นไงบ้างล่ะครับ ลองทำตามดูหรือยัง คราวหน้า Men MThai จะนำท่าวอร์มยืดกล้ามเนื้อขาที่แอดวานซ์มากกว่านี้มาฝาก เพราะยังมีท่าปราบเซียนอีกรอให้หนุ่มๆได้โอดครวญเพราะความยาก(แต่ทำตามได้จริง)กัน  ขอบคุณ เทรนเนอร์เอก ปรเมศวร์ โสวัณณะ จาก True Fitness สำหรับข้อมูลดังกล่าว และ คุณคณินทร์ แสงไชยวุฒิกุล ผู้สาธิตท่า

 

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 6

 

วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม  รูปที่ 6

ใหญ่บน เล็กล่าง กล้ามเนื้อขา ส่วนสำคัญที่ถูกละเลย ใหญ่บน เล็กล่าง กล้ามเนื้อขา ส่วนสำคัญที่ถูกละเลย บริหารกล้ามเนื้อขา เชื่อเลย ว่าหนุ่ม Men MThai ที่ออกกำลังกายหรือเข้าฟิตเนสในที่นี้ ไม่ค …
 
การบริหาร บั้นท้าย (ก้น)
8/02/2556 18:49:39
อ่าน : 235 0  
เรื่องน่ารู้ของผู้ชาย
8/02/2556 18:32:46
อ่าน : 252 0  
Reverse Fly ไหล่หลังฟิต&เฟิร์ม
07/02/2556 15:55:13
อ่าน : 216 0  
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : วอร์มยืด กล้ามเนื้อขา ท่าคุ้นเคยที่ไม่ควรมองข้าม


ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ เลยค่ะ!

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่นี่


หากท่านต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิกก่อนค่ะ


น่ากลัว! คนตายเพราะ "นั่งนาน"
เล่นกล้ามไหล่ให้ตัวเต็ม ส่วนเล็กๆทีมีบทบ
ใหญ่บน เล็กล่าง กล้ามเนื้อขา ส่วนสำคัญที
บริหารกล้ามไหล่ด้านหน้า ด้วยท่า Front Ra
วอร์มยืด กล้ามเนื้อขาด้วยท่ายาก 2
เรื่องน่ารู้ของผู้ชาย