ข่าวทั่วไป  ซุบซิบดารา  ข่าวกีฬา ความรัก  แม่และเด็ก  วัยรุ่น  ท่องเที่ยว  ฟุตบอล  ตรวจหวย   ดูทีวีออนไลน์  ฟังวิทยุออนไลน์  ตำแหน่งงานว่าง
สวัสดี , บุคคลทั่วไป กรุณา สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิก
น่ากลัว! คนตายเพราะ "นั่งนาน"
เมื่อ : 28/01/2556 10:56:52 อ่าน : 259

น่ากลัว! คนตายเพราะ "นั่งนาน"

น่ากลัว! คนตายเพราะ "นั่งนาน"

เห็นที่ผลวิจัยเรื่องนี้คงทำให้พวกเราชาวมนุษย์เงินเดือนร้อนๆหนาวๆกันเป็นแถบ เมื่อมีผลวิจัยออกมาชี้ว่า "การนั่งนานๆเท่ากับกำลังฆ่าตัวตาย" นั่นแหละครับ คุณไม่ได้อ่านผิดหรือเข้าใจอะไรผิดหรอก เพราะทุกวันนี้ไลฟ์สไตล์ของคนนั้นทำให้ "อยู่สบาย" มากขึ้น โดยที่วันๆแทบจะไม่ต้องออกแรงอะไรเลย ไม่ว่าจะหิว ก็คลิกหรือโทรสั่งอาหารให้มาส่ง งานการทุกอย่างก็สำเร็จได้โดยแค่นั่งหน้าคอมพิวเตอร์ แม้ว่ามนุษย์จะเหลิงกับความก้าวหน้าและความสะดวกสบายของสิ่งเหล่านี้ แต่มันกำลังฆ่าพวกเราอยู่อย่างแนบเนียน อะไรจะขนาดนั้น!!???

น่ากลัว! คนตายเพราะ

 

ใช่แล้วครับ ผลการวิจัยชี้ว่ามนุษย์เราทุกวันนี้ โดยเฉพาะกลุ่มคนเมือง ที่มีชีวิตด้วยเครื่องอำนวยความสะดวกและเทคโนโลยีต่างๆ นั้น "นั่งนานกว่าเดิมที่เคยเป็น" นั่นคือเฉลี่ยประมาณ 9.3 ชั่วโมง ต่อวัน มากกว่าเวลานอนซะอีก ซึ่งร่างกายมนุษย์ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อนั่ง ดังนั้นผลเสียต่อร่างกายจึงเกิดขึ้นแน่นอน มากกว่าแค่ปวดหลังอย่างที่เป็นๆกัน ผลวิจัยได้เปิดเผยตัวเลข ออกมาว่า คนที่เอาแต่นั่ง มีโอกาสตายสูงและง่ายกว่าคนที่นั่งน้อย (ประมาณ3 ชั่วโมง ต่อวัน) ถึง 40 %  ภายใน 15 ปี!!!! ซึ่งทุกอย่างจะดีขึ้น ด้วยการนั่งน้อยลง และทำกิจกรรมอย่างอื่น เพื่อให้ร่างกายได้ขยับเขยื่อน ไม่นิ่งอยู่กับที่ (แม้ว่าข้อมือจะขยับเพราะจับเมาท์ นิ้วกระดิกเพราะกดคีย์บอร์ดแล้วก็ตาม) ที่ว่าคนนั่งนานจะตายเร็ว ก็เพราะการนั่งเฉยๆทำให้เกิดโรคมากมาย ทั้งโรคอ้วน ซึ่งเป็นสาเหตุหลักของโรคแทรกซ้อนอื่นตามมาอีกเพียบ ผลสำรวจพบว่าคนอ้วนนั้น มีนิสัยชอบนั่งเฉยๆอยู่กับที่ มากกว่า 2 ชั่วโมงครึ่งต่อวัน  ซึ่งมากกว่าคนผอม

น่ากลัว! คนตายเพราะ

กิจกรรมง่ายๆที่ทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวที่ต้องใช้พลังงานเมื่อเทียบกับการนั่ง ดังนี้การยืน ใช้พลังงานเท่ากับ การนั่งเคี้ยวหมากฝรั่ง ใช้พลังงานมากกว่าการนั่ง 15 %เดิน ใช้พลังงานมากกว่าการนั่ง 150%ขึ้นบันได ใช้พลังงานมากกว่าการนั่ง 220%ซึ่งผลเสียจากการนั่งนานๆนั้น ไม่ได้เป็นผลระยะยาวแต่อย่างใด มันเริ่มส่งผลเสียในวินาทีแรกที่คุณนั่งแล้วด้วยซ้ำ นอกจากนี้ เมื่อคุณนั่ง คุณจะ....คลื่นไฟฟ้าบริเวณกล้ามเนื้อขาหยุดการทำงาน การเผาผลาญแคลอรี่ ตกลงเหลือเพียงแค่ 1 ต่อนาทีเอนไซม์ที่ช่วยเผาผลาญไขมัน ลดลง 90% หลังจากการนั่ง 2 ชั่วโมง คลอเลสเตอรอลชนิดดี ตกลง 20%และหลังจากนั้น 24 ชั่วโมง ประสิทธิภาพของอินซูลีน ตกลง 24% และความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานเพิ่มสูงขึ้น 

แล้วเราๆจะต้องทำอย่างไรล่ะทีนี้??? เครียดนะเนี่ย...ไหนๆก็ต้องนั่งทำงานนั่งโต๊ะ จะให้ลาออกมาวิ่งก็ใช่ที่ ดังนั้นเมื่อเลิกงาน ก็ไม่ควรเอาแต่นั่งเฉยๆเล่นเฟซบุ๊ค หรือนอนดูทีวี ควรเบรคบ้าง โดยการ ลุกขึ้นยืดเส้นยืดสาย เดินเล่นรอบออฟฟิศ หรือลงไปในสวนหย่อมกระโดดกางแขนขา เพื่อให้ร่างกายหลายๆส่วนได้ออกแรงบ้าง การเดินทำให้เผาผลาญมากกว่านั่งเฉยๆถึง 3-5 เท่า ถ้ามีโอกาสเดินบ้าง ก็ควรเดิน!!

ท่าบริหารร่างกายสำหรับมนุษย์หน้าคอม คลิก

ร้ายไปกว่านั่น พวกที่นั่งดูทีวีเฉยๆ อย่างต่ำ3 ชั่วโมงต่อวัน มีแนวโน้มตายด้วยโรคหัวใจถึง 64% แม้ว่าคุณจะเป็นคนที่ออกกำลังกายอยู่แล้วก็ตาม

น่ากลัว! คนตายเพราะ

ดังนั้นเราๆท่านๆต้องหาโอกาสให้ร่างกายได้ออกแรงบ้าง เช่น เดิน ขี่จักรยาน ขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟท์หรือบันไดเลื่อน นอกจากนี้ การนั่งเอนหลัง 135 องศา ยังช่วยลดแรงกดดันของสันหลัง มากกว่าการนั่งชะโงกหรือ หลังตรงเป็นเวลานานๆ อีกด้วย

อย่างที่บอกว่าร่างกายมนุษย์เราไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อนั่งเฉยๆเป็นเวลานาน ในสมัยโบราณ แทบจะไม่มีคนป่วยเป็นโรคเบาหวานเลยด้วยซ้ำ เพราะวิถีการใช้ชีวิตที่ต้องออกแรง ทำให้ร่างกายแอคทีฟอยู่ตลอด แต่ในยุคสมัยปัจจุบันที่เปลี่ยนไปจึงทำให้ร่างกายเคลื่อนไหวน้อยลง ดังนั้นเมื่อมนุษย์จึงอย่าละเลยที่จะหากิจกรรมให้ร่างกายได้ออกแรงซะบ้าง ก่อนที่ร่างกายจะเลวร้ายไปมากกว่าการปวดหลัง  แปลและเรียบเรียงใหม่จาก www.medicalbillingandcoding.org

 

 
การบริหาร บั้นท้าย (ก้น)
8/02/2556 18:49:39
อ่าน : 235 0  
เรื่องน่ารู้ของผู้ชาย
8/02/2556 18:32:46
อ่าน : 252 0  
Reverse Fly ไหล่หลังฟิต&เฟิร์ม
07/02/2556 15:55:13
อ่าน : 217 0  
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : น่ากลัว! คนตายเพราะ "นั่งนาน"


ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ เลยค่ะ!

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่นี่


หากท่านต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิกก่อนค่ะ


น่ากลัว! คนตายเพราะ "นั่งนาน"
เล่นกล้ามไหล่ให้ตัวเต็ม ส่วนเล็กๆทีมีบทบ
ใหญ่บน เล็กล่าง กล้ามเนื้อขา ส่วนสำคัญที
วอร์มยืด กล้ามเนื้อขาด้วยท่ายาก 2
บริหารกล้ามไหล่ด้านหน้า ด้วยท่า Front Ra
เรื่องน่ารู้ของผู้ชาย