ข่าวทั่วไป  ซุบซิบดารา  ข่าวกีฬา ความรัก  แม่และเด็ก  วัยรุ่น  ท่องเที่ยว  ฟุตบอล  ตรวจหวย   ดูทีวีออนไลน์  ฟังวิทยุออนไลน์  ตำแหน่งงานว่าง
สวัสดี , บุคคลทั่วไป กรุณา สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิก
6 ส. เสริมกล้ามเนื้อ มัดใหญ่ให้ทะโมนน้อย
เมื่อ : 8/02/2556 20:07:56 อ่าน : 152

 

เสริมกล้ามเนื้อ

“เดี๋ยวลูก ระวังล้ม…”
“โครม!! แง…”
เสียงเจ้าจอมซนแผดร้องดังลั่นบ้าน เป็นสัญญาณบอกให้รู้ว่า หนูล้มอีกแล้ว แต่ไม่รู้เหมือนกันว่าร้องเพราะเจ็บตัวหรือเจ็บใจกันแน่ ก็หนูน่ะใจร้อน อยากรีบไปดู อยากรู้อยากเห็นโลกกว้าง แต่กล้ามเนื้อขาและการทรงตัวยังไม่ยอมเอื้ออํานวย วิ่งนิดก็ล้ม ปีนหน่อยก็ร่วง ไม่ได้ดั่งใจวัยซนอย่างหนูเลย คิดแล้วก็แค้นใจ ร้องต่อดีกว่า แง แง…

อย่าปล่อยให้ลูกสู้กับศึกครั้งนี้อย่างโดดเดี่ยวเลยค่ะ คุณแม่สามารถติดอาวุธลับด้วยการฝึกความแข็งแรงของกล้ามเนื้อมัดใหญ่ให้ลูกน้อย ซึ่งนอกจากจะช่วยเพิ่มความปลอดภัย แล้วยังสามารถลดความคับข้องใจที่อาจมีผลต่อพัฒนาการด้านอารมณ์ของลูกได้ด้วยค่ะ

ส. เสริมกําลังใจ วัยหัดเดิน
ช่วงแรกๆ ที่กล้ามเนื้อมัดใหญ่ยังไม่แข็งแรง ทรงตัวได้ไม่ดี อาการหกล้มหกลุกในวัยนี้จึงอาจจะเกิดขึ้นได้บ่อย ถ้าลูกเสียความมั่นใจมีอาการงอแง ร้องไห้ เพื่อจะอ้อนขอให้คุณแม่มาอุ้มปลอบเขาหน่อย ก็อย่าเพิ่งรีบเข้าไปอุ้มลูกเดี๋ยวนั้น ลองทําท่าทางสบายๆ เดินเข้าไปพูดให้กําลังใจ “คนเก่งของแม่ ลุกขึ้นมาหาแม่สิลูก” กระตุ้นให้เขาพยายามลุกขึ้นเดินด้วยตนเอง หลีกเลี่ยงการอุ้มโอ๋ถ้าไม่จําเป็น แต่ก็ไม่แนะนําให้ทําเมินเฉย เพราะลูกจะคิดว่าความรู้สึกของเขาไม่ได้รับความสนใจ จะพลอยหมดกําลังใจในการฝึกเดินเสียเปล่าๆ อย่าลืมว่า ลูกวัยเตาะแตะยังต้องการกําลังใจจากคุณแม่อยู่ ในทุกๆ
ย่างก้าวนะคะ

ส. สอนหนูรู้วิธี ดีกว่าห้าม
พอเดินได้ปร๋อแล้ว คราวนี้ความปลอดภัยถือเป็นเรื่องที่คุณแม่ต้องหันมาให้ความสนใจเป็นลําดับถัดมา เพราะเจ้าทะโมนน้อยจะสนุกกับการใช้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ของเขาอย่างเต็มที่เลย วิ่งได้เป็นวิ่ง ปีนได้เป็นปีน คลาดสายตาจากคุณแม่ไปหน่อยเดียว ก็อาจมีการล้มตกฟกช้ำได้ แต่ก็ไม่แนะนํา ให้คุณแม่ห้ามลูก “อย่าวิ่ง อย่าปีน อย่ากระโดด” ไปหมดทุกเรื่องนะคะ เพราะการห้ามมากไปก็มีผลเสีย

ทําให้ลูกจะเกิดความกลัว ไม่กล้าทําอะไร กลายเป็นการปิดกั้นพัฒนาการและการเรียนรู้ของลูกไปอย่างน่าเสียดาย

แทนการห้าม ลองเปลี่ยนเป็นใช้วิธีบอกลูกให้รู้ถึงผลของการเล่น เช่น “โซฟาใหญ่ปีนได้ แต่เก้าอี้พลาสติกปีนไม่ได้ เพราะมันไม่แข็งแรง ปีนแล้วมันจะล้มลงมา” หรือ “หนูกระโดดลงพื้นต่างระดับได้ แต่กระโดดลงมาจากโต๊ะทํางานคุณพ่อ ไม่ได้ เพราะมันสูงเกินไป” เป็นต้น

ส. สร้างพื้นที่ปลอดภัยในบ้าน
ถ้าลูกยังเล็กมาก วิธีการสอนในข้อข้างต้น อาจไม่ได้ผล เป็นหน้าที่ที่เราจะต้องจัดบ้านให้มีสภาพแวดล้อมปลอดภัย มีพื้นที่โล่งๆ ให้ลูกโดยเฉพาะ ใช้ผ้าบุมุมโต๊ะ เก้าอี้ เสริมบันไดด้วยที่กันลื่น ในส่วนของโต๊ะเก้าอี้ที่ไม่แข็งแรงมั่นคงพอ ก็อาจเก็บไปก่อน

ส. สามล้อคู่ใจ
เลือกจักรยานคันเล็กๆ มาเป็นรถคู่ใจให้ลูกสักคัน ก็เป็นของเล่น ที่ช่วยเสริมพัฒนาการ ที่แตกต่างจากการวิ่งเล่น เพราะการนั่งปั่นจักรยานให้เคลื่อนไหวไปมา ช่วยเสริมให้กล้ามเนื้อมัดใหญ่ด้านในของขามีความแข็งแรงมากขึ้น ฝึกการทรงตัว การหมุนคันบังคับหรือพวงมาลัยก็ช่วยเรื่องการทํางานประสานกันของอวัยวะต่างๆ ได้ดี

ส. สนามหญ้า สนามเด็กเล่น
สนามเด็กเล่นใกล้บ้านที่มีเครื่องเล่นให้ลูกปีนป่าย ก็ช่วยฝึกความสัมพันธ์กันระหว่างการใช้มือและแขนขา ส่วนสนามหญ้ากว้างๆ ก็เป็นตัวช่วยที่น่าสนใจ เพราะพื้นที่โล่งกว้างทําให้วิ่งได้อิสระไม่ต้องกลัวชนสิ่งกีดขวาง และสนามหญ้านิ่มๆ ก็ช่วยลดความรุนแรงจากการล้มได้ในระดับหนึ่ง คุณแม่อาจเตรียมลูกบอลไว้เตะรับ-ส่งเล่นกับลูก การพยายามยกขาเตะบอล และการเดินตามไปก้มเก็บลูกบอลที่กลิ้งไปไกลๆ ก็เป็นวิธีฝึกการทรงตัวที่ช่วยให้ความเพลิดเพลิน

ส. สนุกกับการเล่นหลากหลาย
ของเล่นและกิจกรรมสนุกๆ ยังมีอีกมากมาย ให้คุณแม่เลือกเล่น กับลูกได้ตามใจชอบเลยค่ะ ไม่ว่าจะเป็นการเต้นรําตามจังหวะดนตรี เกมตะลุยดินแดนกองหมอน หรือวิ่งไล่จับของเล่นเคลื่อนที่ ฯลฯ ซึ่งขอแนะนําว่าการเสริมพัฒนาการด้านต่างๆ ให้ลูก ไม่ควรตั้งใจหรือจริงจังเกินไปนัก เน้นที่ความสนุกมาเป็นอันดับ 1 จะช่วยให้ลูกเติบโตอย่างมีพัฒนาการทางร่างกายที่ดี และมีความสุขค่ะ

ขอขอบคุณบทความดีดีจากนิตยสาร Mother & Care

 
อ่าน sportpool 12 พฤศจิกายน
12/11/2561 03:34:48
อ่าน : 0  
อ่าน sportpool 11 พฤศจิกายน 15
11/11/2561 03:39:29
อ่าน : 0  
อ่าน sportpool 5 พฤศจิกายน 15
5/11/2561 05:39:49
อ่าน : 0  
อ่าน sportpool 4 พฤศจิกายน 15
20/02/2556 14:07:03
อ่าน : 160 0  
อ่าน sportpool 3 พฤศจิกายน 15
8/02/2556 20:10:35
อ่าน : 175 0  
Baby sign รู้ ภาษากาย เจ้าตัวน
8/02/2556 20:08:48
อ่าน : 166 0  
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 6 ส. เสริมกล้ามเนื้อ มัดใหญ่ให้ทะโมนน้อย


ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ เลยค่ะ!

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่นี่


หากท่านต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิกก่อนค่ะ


ปฏิบัติการ ขจัด สิ่งแปลกปลอม ออกจาก หลอด
เตาะแตะอยากมีเพื่อนแบบไหนนะ
ตามไปดูน้องนิริน ลูกสาวคนแรกของ หนิง ปณิ
เปลี่ยน 7 อย่างสร้างสุขให้แม่
ลูกใครกินยาก มีเคล็ดลับมาบอก
เด็กน้อยเป็นอะไร เคยพูดรู้เรื่อง แล้วกลั