ข่าวทั่วไป  ซุบซิบดารา  ข่าวกีฬา ความรัก  แม่และเด็ก  วัยรุ่น  ท่องเที่ยว  ฟุตบอล  ตรวจหวย   ดูทีวีออนไลน์  ฟังวิทยุออนไลน์  ตำแหน่งงานว่าง
สวัสดี , บุคคลทั่วไป กรุณา สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิก
Baby sign รู้ ภาษากาย เจ้าตัวน้อย
เมื่อ : 8/02/2556 20:08:48 อ่าน : 166

 


ภาษากาย
เชื่อว่าคุณแม่คงแทบทำอะไรไม่ถูก เพราะลูกเอาแต่แผดเสียงตลอด จะหิว ง่วง เปียก หรืออยากได้อะไรก็ร้องไว้ก่อน เพราะยังบอกความต้องการไม่ได้ พอพ้นวัยแบเบาะขึ้นมา ลูกถึงค่อยร้องน้อยลงเพราะรู้ภาษามากขึ้น แล้วช่วงสำคัญที่ลูกกำลังเริ่มหัดพูดนี้เอง มีหลายสิ่งที่ลูกอยากบอก แต่ยังพูดออกมาไม่ได้ดั่งใจ เพราะพูดไม่คล่อง ลูกจึงต้องหาตัวช่วย นั่นก็คือ ภาษากาย ค่ะ

        รู้จักรู้ใจ ภาษากาย เจ้าตัวน้อย
ช่วงที่ลูกกำลังสื่อสารด้วยภาษากาย ต้องเข้าใจให้ได้ว่าลูกกำลังบอกอะไร จะได้ตอบสนองความต้องการได้ แล้วความเข้าใจที่ถูกต้องก็จะไปพัฒนาภาษาพูดของลูกให้ก้าวหน้าต่อไป ดังนี้

* ลูกขมวดคิ้ว นิ่วหน้า ยันตัวมาจ้องแล้วหยิบจับ หรือฉุดแขนไปดู แสดงว่าลูกกำลังอยากรู้ค่ะ คุณแม่ควรเดินไปดู แล้วให้ลูกสำรวจหยิบจับสิ่งเหล่านั้น โดยต้องมั่นใจก่อนว่าปลอดภัย

* แขนเหยียดเหนือศีรษะ ขาเหยียดตรง หลังงอ ขยี้หน้าขยี้ตา แสดงว่าลูกกำลังเหนื่อยและง่วงค่ะ คุณแม่ควรพาลูกเข้านอน เห่กล่อม และจัดให้ลูกนอนในที่ที่เงียบสงบ ปลอดภัย

* ลูกนั่งเล่นหรือทำกิจกรรมที่ชอบอยู่คนเดียว ถ้าเข้าไปยุ่งก็จะผลักออก ลูกกำลังต้องการความเป็นอิสระ ควรปล่อยให้ลูกเล่นกิจกรรมต่อไป แล้วก็คอยเป็นกำลังใจให้ลูกค่ะ

* ลูกเกาะแขนแน่น เบียดตัวเข้ามาแอบหลังคุณแม่ หลบตาลงมองพื้น ไม่เงยหน้ามองใคร หลับตา หรือปิดตาตัวเอง แสดงว่าลูกกำลังอาย ลูกอายก็หมายถึงลูกเริ่มมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่นเป็นแล้ว อย่ารำคาญลูกเชียวค่ะ คุณแม่ควรพาลูกไปเล่นกับเพื่อนวัยเดียวกันเพื่อฝึกการเข้าสังคมดีกว่า

* ลูกยิ้ม หัวเราะ สนใจรอบข้าง แสดงว่าลูกกำลังดีใจ ถ้า ไม่สนใจสิ่งรอบตัว แสดงว่าลูกกำลังเบื่อ ถ้าร้องไห้ก็แสดงว่าลูกอยากให้ปลอบใจ ควรเข้าใจความรู้สึกลูก ถ้าลูกเบื่อ หรือเศร้าก็โอบกอดให้ลูกรู้สึกอุ่นใจและมั่นใจมากขึ้น

เคล็ดลับพัฒนาภาษาพูด ด้วยภาษากาย
ภาษาท่าทางจะช่วยให้ลูกรู้จักคำใหม่ๆ แล้วก็พูดได้เร็วขึ้นด้วย ช่วงที่ลูกกำลังหัดพูดอยู่นี้มาสอนให้ลูกแสดงท่าทางบอกความต้องการกันดีกว่าค่ะ จะได้เข้าใจแล้วตอบสนองลูกได้ถูกต้อง ดังนี้

* เมื่อลูกชี้ไปยังสิ่งของที่อยากได้ ควรเรียกชื่อสิ่งนั้น เช่น “นี่แป้งจ้ะ อยากทาแป้งหรือจ๊ะ”

* ชี้สิ่งต่างๆ แล้วทำท่าทางประกอบ พร้อมกับบอกชื่อของสิ่งนั้นให้ลูกฟัง เช่น ชี้ให้ลูกดูนก แล้วกระพือแขนบิน แล้วพูด “นก” ชี้แมงมุม แล้วทำมือขยุ้มๆ แล้วพูด “แมงมุม”

* เมื่อเห็นว่าลูกเข้าใจและทำท่าง่ายๆได้แล้วให้สอนท่าอื่นเพิ่ม เช่น “หนาว” ให้กอดอกตัวสั่น “ยิ้มหวาน” ให้ยิ้มจนตาหยี “ไม่” ให้ส่ายหน้า “ใช่” ให้พยักหน้า “บ๊ายบาย” ให้โบกมือ โดยทำซ้ำกันหลายครั้ง

* เมื่อลูกทำท่าทางต่างๆได้ ควรชมเชย ลูกจะได้กระตือรือร้นที่จะเรียนรู้มากขึ้น และที่สำคัญควรทำให้ภาษาท่าทางเป็นส่วนหนึ่งในกิจวัตรประจำวันจน ลูกคุ้นเคยและพูดสื่อสารได้เร็วขึ้นค่ะ

ขอขอบคุณข้อมูลดีดีจากนิตยสาร  Mother & Care

 

 

 
อ่าน sportpool 12 พฤศจิกายน
12/11/2561 03:34:48
อ่าน : 0  
อ่าน sportpool 11 พฤศจิกายน 15
11/11/2561 03:39:29
อ่าน : 0  
อ่าน sportpool 5 พฤศจิกายน 15
5/11/2561 05:39:49
อ่าน : 0  
อ่าน sportpool 4 พฤศจิกายน 15
20/02/2556 14:07:03
อ่าน : 160 0  
อ่าน sportpool 3 พฤศจิกายน 15
8/02/2556 20:10:35
อ่าน : 175 0  
Baby sign รู้ ภาษากาย เจ้าตัวน
8/02/2556 20:08:48
อ่าน : 167 0  
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : Baby sign รู้ ภาษากาย เจ้าตัวน้อย


ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ เลยค่ะ!

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่นี่


หากท่านต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิกก่อนค่ะ


ปฏิบัติการ ขจัด สิ่งแปลกปลอม ออกจาก หลอด
ตามไปดูน้องนิริน ลูกสาวคนแรกของ หนิง ปณิ
เตาะแตะอยากมีเพื่อนแบบไหนนะ
เด็กน้อยเป็นอะไร เคยพูดรู้เรื่อง แล้วกลั
เปลี่ยน 7 อย่างสร้างสุขให้แม่
Baby sign รู้ ภาษากาย เจ้าตัวน้อย