ข่าวทั่วไป  ซุบซิบดารา  ข่าวกีฬา ความรัก  แม่และเด็ก  วัยรุ่น  ท่องเที่ยว  ฟุตบอล  ตรวจหวย   ดูทีวีออนไลน์  ฟังวิทยุออนไลน์  ตำแหน่งงานว่าง
สวัสดี , บุคคลทั่วไป กรุณา สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิก
แม่ท้อง .. อย่ามองข้าม ความปลอดภัย !
เมื่อ : 8/02/2556 20:09:50 อ่าน : 158

 


แม่ท้อง

ไม่ว่าจะเป็นช่วงไหนของการตั้งครรภ์ อุบัติเหตุเล็กน้อยที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันจากการขับรถ การยืน เดินสะดุดหรือโดนกระแทกเพียงเล็กน้อย อาจทำให้คุณ แม่ท้อง บาดเจ็บและเป็นอันตรายต่อลูกในท้องได้ การใช้ชีวิตประจำวันอย่างระมัดระวังและไม่ประมาทจึงเป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้ามค่ะ

โดนชน-กระแทกหน้าท้อง
การเดินในที่ที่มีคนพลุกพล่าน มักทำให้คุณแม่โดนชนหรือกระแทกที่หน้าท้องเมื่อเดินสวนกับคนอื่น จึงต้องเพิ่มความระมัดระวังในการเดินค่ะ

      ปลอดภัยไว้ก่อน :
- เลี่ยงการเดินไปในบริเวณที่มีคนพลุกพล่านหรือเบียดเสียด เพราะจะทำให้คุณแม่อึดอัดและเสี่ยงต่อการโดนชนหรือกระแทกหน้าท้องได้ง่าย หากเลี่ยงไม่ได้อาจเดินให้ช้าลงและใช้มือกุมหน้าท้องไว้
- ไม่สะพายกระเป๋าใบใหญ่ หรือถือของเยอะเพราะจะทำให้เดินไม่สะดวก หากโดนชนอาจทำให้หกล้มได้ และถ้าคุณแม่ไว้ผมยาวก็ควรรวบผมทุกครั้งเพื่อไม่ให้ผมรุงรังเกี่ยวกับสิ่งใดได้

เดินสะดุด
บางครั้งสิ่งรอบตัวก็ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ไม่ว่าจะเป็นโต๊ะ เก้าอี้ ขอบประตู ที่มักทำให้เดินสะดุดเพราะก้าวพลาด  หรือเดินชนเพราะมองไม่เห็นค่ะ

      ปลอดภัยไว้ก่อน :
- เลี่ยงการใส่กางเกงหรือกระโปรงที่ยาวและบานเกินไป เพราะรุ่มร่ามและทำให้เหยียบตรงชายกระโปรงหรือกางเกงเวลาเดิน
- ใช้มือช่วยกะระยะเวลาเดิน เช่น ก่อนเดินเข้าประตูให้ยื่นแขนไปจนสุด ถ้าแตะขอบประตูได้พอดีก็แสดงว่าเดินผ่านได้ เพราะท้องจะไม่ใหญ่เกินกว่าแขนยื่นสุดค่ะ

ลื่นล้ม
การลุกนั่งหรือทำอะไรอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะคุณแม่ที่ชอบความคล่องแคล่วว่องไวคงจะต้องระมัดระวังมากเป็นพิเศษ ไม่ว่าจะเป็นบันได ห้องน้ำ หรือพื้นที่ไม่เรียบ เพราะความเร่งรีบจะทำให้หน้ามืด ลื่นล้มและเกิดอุบัติเหตุได้ง่ายค่ะ

      ปลอดภัยไว้ก่อน :
- การขึ้น-ลงบันไดควรเดินชิดกับราวบันได เนื่องจากขนาดหน้าท้องที่ใหญ่อาจทำให้มองเห็นทางทางไม่สะดวกและกะระยะในการก้าวเดินพลาด ควรเดินช้าลงและจับราวบันไดทุกครั้ง
- เลือกเข้าห้องน้ำสาธารณะที่มีขนาดห้องกว้าง พื้นห้องน้ำแห้งไม่มีน้ำเฉอะแฉะ (มีแผ่นยางกันลื่น) และใส่รองเท้าที่มีดอกยางกันลื่น ไม่ต้องอายที่จะเลือกเข้าห้องน้ำสำหรับผู้สูงอายุที่มีราวจับสำหรับพยุงตัวเพื่อความปลอดภัยจากการลื่นล้มค่ะ
- การลุกจากเก้าอี้ ให้ขยับตัวออกมาริมขอบที่นั่ง และก้าวเท้าข้างหนึ่งมาด้านหน้าเล็กน้อย จับที่วางแขนไว้แล้ว ค่อยๆ พยุงตัวขึ้นโดยใช้สะโพกและกล้ามเนื้อหาในการช่วยยืน
- หากไม่ใช่ห้องที่ปูพรม ไม่ควรใส่ถุงเท้าเดินในห้อง ควรใส่รองเท้าหรือเดินเท้าเปล่าเพื่อป้องกันการลื่นล้ม

อุบัติเหตุจากการเดินทาง
อุบัติเหตุเล็กน้อยจากการนั่งรถสามารถเกิดได้หลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นคนขับรถเองหรือนั่งรถก็ตาม เช่น ตกหลุมหรือเบรกรถกะทันหัน หน้าท้องกระแทกพวงมาลัยหรือถุงลมนิรภัย เข็มขัดนิรภัยรัดหน้าท้อง เป็นต้น ซึ่งถึงแม้จะไม่รุนแรงแต่ถ้าเกิดบ่อยๆ ก็เป็นอันตายได้เช่นกัน

      ปลอดภัยไว้ก่อน :
- บอกคนขับว่ากำลังตั้งครรภ์ เพื่อเพิ่มความระมัดระวัง และหลีกเลี่ยงถนนที่ขรุขระ เป็นหลุมบ่อ
- ควรคาดเข็มขัดนิรภัยใต้ท้อง ใช้หมอนใบเล็กรองท้องส่วนล่างก่อนพาดเข็มขัด เพื่อลดแรงกระแทกและเสียดสีของท้องกับพวงมาลัยระหว่างขับรถ และขับให้ช้าลงเพื่อลดแรงกระแทกเวลารถเบรกกะทันหัน
- เพื่อความปลอดภัยทั้งแม่และลูก ควรหลีกเลี่ยงการขับรถเองเมื่อใกล้คลอด เพราะท้องอาจติดพวงมาลัยทำให้ขับได้ไม่สะดวก

ตกส้นรองเท้า
ในช่วงตั้งท้อง คุณแม่คงต้องงดใส่รองเท้าส้นสูง ถึงแม้จะใส่จนชินแล้วก็ตาม เพราะการใส่ส้นสูงจะต้องเกร็งขาและหน้าท้องในการทรงตัวเดินทำให้เกิดอาการปวดขาและปวดหลัง รวมถึงรองเท้าที่มีส้นเรียงและสูงไม่สามารถรองรับน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นได้ จะทำให้ตกส้นรองเท้าหรือเท้าพลิกได้ค่ะ

      ปลอดภัยไว้ก่อน :
- เลือกใส่รองเท้าส้นเตี้ย ความสูงไม่ควรเกิน 1 นิ้ว พื้นรองเท้ามีความเรียบเสมอกัน สามารถรองรับน้ำหนักได้ดีเพื่อไม่ให้เสียการทรงตัวเวลาเดินหรือยืน หมั่นเช็คดอกยางใต้รองเท้าว่ายังมีสภาพดีเพื่อป้องกันการลื่นล้ม

เมื่อเกิดอุบัติเหตุ.. แม่ท้อง ควรทำอย่างไร?
เมื่อเกิดอุบัติเหตุแล้ว หากมีเพียงแค่รอยฟกช้ำตามร่างกายคงไม่น่าเป็นห่วงเท่าใด แต่ควรสังเกตว่าไม่มีอาการเหล่านี้ด้วยค่ะ

- ไม่มีเลือดไหลทางช่องคลอด ถ้าล้มแล้วมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด อาจเป็นไปได้ว่ารกมีการลอกตัว หากมีเลือดออกมากอาจเป็นอันตรายทำให้คลอดก่อนกำหนดได้

- ไม่เจ็บท้องและมดลูก เพราะอาการเจ็บท้องจะบ่งบอกถึงการได้รับการกระแทก หากเจ็บอยู่ตลอดเวลาอาจเป็นไปได้ว่ามดลูกแตก และเสี่ยงต่อการคลอดก่อนกำหนดด้วย

- ลูกไม่ดิ้น หากนับแล้วว่าลูกไม่ดิ้นเลยหรือดิ้นน้อยลงจนผิดสังเกต ให้รีบไปพบคุณหมอทันที

 
ขอขอบคุณ นิตยสาร  Mothere&Care Vol.6 No.71 November 2010

 

 
อ่าน sportpool 12 พฤศจิกายน
12/11/2561 03:34:48
อ่าน : 0  
อ่าน sportpool 11 พฤศจิกายน 15
11/11/2561 03:39:29
อ่าน : 0  
อ่าน sportpool 5 พฤศจิกายน 15
5/11/2561 05:39:49
อ่าน : 0  
อ่าน sportpool 4 พฤศจิกายน 15
20/02/2556 14:07:03
อ่าน : 160 0  
อ่าน sportpool 3 พฤศจิกายน 15
8/02/2556 20:10:35
อ่าน : 175 0  
Baby sign รู้ ภาษากาย เจ้าตัวน
8/02/2556 20:08:48
อ่าน : 166 0  
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : แม่ท้อง .. อย่ามองข้าม ความปลอดภัย !


ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ เลยค่ะ!

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่นี่


หากท่านต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิกก่อนค่ะ


ปฏิบัติการ ขจัด สิ่งแปลกปลอม ออกจาก หลอด
เตาะแตะอยากมีเพื่อนแบบไหนนะ
ตามไปดูน้องนิริน ลูกสาวคนแรกของ หนิง ปณิ
เปลี่ยน 7 อย่างสร้างสุขให้แม่
ลูกใครกินยาก มีเคล็ดลับมาบอก
เด็กน้อยเป็นอะไร เคยพูดรู้เรื่อง แล้วกลั