ข่าวฟุตบอล ข่าวกีฬา คลิปวีดีโอ ข่าวทั่วไป ภาพยนต์ ฟังเพลง วาไรตี้ ตรวจหวย
กมธ.ต่างประเทศ จี้ ครม.เสนอตัวเป็นเจ้าภาพเวิลด์เอ็กซ์โป
เมื่อ : 27/02/2556 18:34:02 อ่าน : 232

 


น.ส.รัชดา ธนาดิเรก ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการ(กมธ.)การต่างประเทศ สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยผลการประชุมกมธ.ว่า ที่ประชุมกมธ.ต่างประเทศ มีมติให้ คณะรัฐมนตรี(ครม.) เร่งนำผลการศึกษาเกี่ยวกับความคุ้มค่าในการจัดงานมหกรรมโลก เวิลด์ เอ็กซ์โป 2020 (World Expo 2020) มาพิจารณาเป็นการด่วนเพื่อไม่ให้ประเทศไทยเสียโอกาสในการเป็นเจ้าภาพที่จะมีการตัดสินในเดือน พ.ย.นี้

น.ส.รัชดา กล่าวต่อว่า กมธ.ได้รับคำชี้แจงจาก สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์การมหาชน) หรือ สสปน. ว่าสสปน.ได้มีการผลการศึกษาร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์แล้วได้ผลสรุปว่า หากประเทศไทยได้มีโอกาสในการจัดงานดังกล่าว ในปีพ.ศ.2563 หรือ ปีค.ศ.2020 จะมีความคุ้มค่าทางเศรษฐกิจมหาศาล โดยจะมีรายได้จากการจัดงานประมาณ 6หมื่นล้านบาท ทั้งที่มีค่าใช้จ่ายบวกกับการสร้างสาธารณูปโภคเพิ่มเติมเพียง4หมื่นล้านบาทเท่านั้น

“ที่สำคัญจะเกิดการจ้างงานกว่า 3แสนอัตรา และ จีดีพีจะโตขึ้น 1.38 % ซึ่งผลการศึกษาดังกล่าว ได้เสร็จเรียบร้อยแล้วตั้งแต่ปลายปีที่ผ่านมา และเสนอไปยังสภาพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ รวมถึงกระทรวงการต่างประเทศเพื่อให้ดำเนินการประสานงาน กับนานาชาติเพื่อเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ แต่ปรากฏว่ายังไม่มีความคืบหน้าจากทั้ง 2 หน่วยงาน เนื่องจากอ้างว่าต้องรอความชัดเจนจากรัฐบาลก่อน ภายหลังน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้มีคำสั่งให้ทบทวนการเสนอตัวเป็นเจ้าภาพ”น.ส.รัชดา กล่าว

ส่วนเป็นเรื่องการเมืองหรือไม่ เนื่องจากรัฐบาลชุดที่ผ่านมาเป็นผู้เสนอตัวในการเป็นเจ้าภาพจัดงาน น.ส.รัชดา กล่าวว่า ไม่อยากจะมองเป็นเรื่องอย่างนั้น แต่ก็ยังไม่เข้าใจว่าทำไมรัฐบาลถึงไม่เอาจริงเอาจังที่จะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพแข่งกับประเทศคู่แข่ง ได้แก่ รัสเซีย ตุรกี บราซิล สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี)

 

ขอบคุณที่มา  :  

 

 

 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : กมธ.ต่างประเทศ จี้ ครม.เสนอตัวเป็นเจ้าภาพเวิลด์เอ็กซ์โป


ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ เลยค่ะ!

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่นี่


หากท่านต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิกก่อนค่ะ


"เพลงเป๊ะ" - ชาวเน็ตรุมด่า จงใจขายโป๊เปล
ตร.เชียงใหม่รวบพ่อเลี้ยงวัย 72 ข่มขื่นลู
"ในหลวง"เสด็จฯชั้น 7 รพ.ศิริราช -พสกนิกร
ทหารประทวน เฮ! มติสภากลาโหม เลื่อนยศ รต.
คุก 2 เดือน !!! "ต่าย เชิญยิ้ม"เมาแล้วขั
'สาวมาด'ยังทรงตัว-ลูกสาวปลอดภัย