ข่าวฟุตบอล ข่าวกีฬา คลิปวีดีโอ ข่าวทั่วไป ภาพยนต์ ฟังเพลง วาไรตี้ ตรวจหวย
ทหารประทวน เฮ! มติสภากลาโหม เลื่อนยศ รต. 3 เหล่าทัพ พร้อมขึ้นเงินเดือน
เมื่อ : 28/02/2556 08:29:35 อ่าน : 312

ทหารประทวน เฮ! มติสภากลาโหม เลื่อนยศ รต. 3 เหล่าทัพ พร้อมขึ้นเงินเดือนเป็น น.3 มีผลย้อนหลัง 1 ตุลาฯ 53

ผู้สื่อข่าว รายงานจากกระทรวงกลาโหมว่า พ.อ.ธนาทิป สว่างแสง โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยภายหลังการประชุมสภากลาโหมที่มี พล.อ.อ.สุกำพล สุวรรณทัต รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมร่วม ผบ.เหล่าทัพ ประจำเดือนกุมภาพันธ์ 2556 ว่า ที่ประชุมมีมติ สั่งประหยัดพลังงาน

ทหาร

ภาพประกอบไม่เกี่ยวข้องกับข่าว

 

ตามที่คณะรัฐมนตรีได้มีมติ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2556 ในเรื่องมาตรการประหยัดพลังงาน โดยขอให้ทุกภาคส่วนรณรงค์ประหยัดการใช้พลังงาน โดยให้หน่วยงานของรัฐเป็นตัวอย่างอย่างเคร่งครัด เช่น ปิดอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ไม่จำเป็น ปรับระดับอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศ จาก 25 องศาเซลเซียส เป็น 26 ถึง 27 องศาเซลเซียส ลดปริมาณการใช้น้ำมันเชื้อเพลิง และส่งเสริมการใช้แก๊สโซฮอล์ ควบคู่กับการใช้ก๊าซเอ็นจีวี ซึ่งได้ตั้งเป้าหมายให้หน่วยงานต่างๆ ลดการใช้พลังงาน 10 เปอร์เซ็นต์ หากหน่วยงานใดมีค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์

สำนักงบประมาณฯ จะพิจารณาปรับลดงบประมาณในปีต่อไป ทั้งนี้ขอให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพได้เน้นย้ำให้กำลังพลตลอดจนครอบครัว ได้ตระหนักและมีจิตสำนึก โดยให้ความสำคัญในการประหยัดพลังงานทุกประเภท ทั้งนี้ ขอให้ดำเนินการทันทีตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป

ส่วนการดูแลความปลอดภัยให้กับบุคลากรทางการศึกษา จากสถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งที่ผ่านมาบุคลากรทางการศึกษา เป็นกลุ่มเป้าหมายหนึ่งที่มักจะถูกทำร้ายอยู่เสมอ เพื่อเป็นการสร้างขวัญ กำลังใจ และลดความหวาดกลัวของบุคลากรทางการศึกษา มิให้ส่งผลกระทบต่อคุณภาพการศึกษาของชาติ ระบบเศรษฐกิจ สังคม ตลอดจนภาพลักษณ์ที่ดีของประเทศนั้น ขอให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหม ที่เกี่ยวข้องกับการปฏิบัติงานในพื้นที่ได้เพิ่มความเข้มงวดมาตรการการรักษาความปลอดภัย  เพื่อเป็นการป้องกันการก่อเหตุร้ายที่อาจเกิดขึ้นกับสถานที่ราชการ โรงเรียน และชุมชน ขอให้กำลังพลทุกนายจงมีความมุ่งมั่น และมีขวัญกำลังใจที่เข้มแข็งเช่นนี้ตลอดไป พร้อมทั้งเร่งชี้แจงทำความเข้าใจ กับญาติของผู้เสียชีวิตด้วย

ขณะที่เรื่อง การเตรียมการรองรับต่อการบังคับใช้กฎหมายของกระทรวงกลาโหม จำนวน 2 ฉบับ ตามที่กระทรวงกลาโหม ได้เสนอขอแก้ไขกฎหมาย ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนสุดท้ายของการตรากฎหมาย และมีผลบังคับใช้ จำนวน 2 ฉบับ ฉบับแรก : พระราชบัญญัติระเบียบข้าราชการทหาร แบ่งเป็น 2 เรื่อง คือ การขยายเพดานเงินเดือนของข้าราชการทหาร ชั้นยศจ่าสิบเอกพิเศษ พันจ่าเอกพิเศษ และพันจ่าอากาศเอกพิเศษ ถึง ร้อยเอก เรือเอก เรืออากาศเอก จำนวน 9,000 นาย  โดยให้ได้รับเงินเดือนถึงระดับ น.๓ (จากเดิม น.๒)

โดยให้มีผลย้อนหลังถึง 1 ตุลาคม 2553 การขยายขอบเขตของการได้รับ “เงินประจำตำแหน่ง ประเภท วิชาการ” ซึ่งได้แก่ ศาสตราจารย์ รองศาสตราจารย์ และ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ให้ครอบคลุมไปถึงสถานศึกษา   ที่อยู่สังกัดกระทรวงกลาโหมที่สอนในระดับปริญญาทั้งหมดจากเดิมได้รับเฉพาะผู้สอนในโรงเรียนทหารของ 3 เหล่าทัพ โดยเปลี่ยนให้เพิ่มวิทยาลัยแพทย์และวิทยาลัยพยาบาลเข้าไปรวมด้วย ซึ่งปัจจุบัน อยู่ในขั้นตอนกำหนดอัตราให้สอดคล้องกับกฎหมายที่แก้ โดยกฎหมายฉบับนี้ได้ผ่านวุฒิสภาเรียบร้อยแล้ว และรอเตรียมทูลเกล้าฯ ต่อไป

ส่วนฉบับที่สองเป็นพระราชบัญญัติกำหนดวิทยฐานะของผู้สำเร็จการศึกษาวิชาทหาร เป็นการแก้ไขเกี่ยวกับการเพิ่มอำนาจหน้าที่  โดยการเพิ่มองค์ประกอบของสภาการศึกษาวิชาการทหาร ให้มีบุคคลพลเรือน เข้ามาอยู่ในองค์คณะด้วย พร้อมทั้งเพิ่มขีดความสามารถ ให้โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า โรงเรียนนายเรือ และโรงเรียนนายเรืออากาศ ให้สอนได้ถึงระดับปริญญาโท และ ปริญญาเอก  ปัจจุบันกฎหมายฉบับนี้ กำลังจะเข้าพิจารณาในวุฒิสภาการแก้ไขกฎหมายทั้ง  2  ฉบับดังกล่าว เพื่อเป็นการดูแลด้านสิทธิของกำลังพลชั้นผู้น้อย   สิทธิเงินประจำตำแหน่งครู อาจารย์ รวมถึงการเพิ่มศักยภาพของสถาบันการศึกษา สังกัดกระทรวงกลาโหม

 

 

 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : ทหารประทวน เฮ! มติสภากลาโหม เลื่อนยศ รต. 3 เหล่าทัพ พร้อมขึ้นเงินเดือน


ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ เลยค่ะ!

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่นี่


หากท่านต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิกก่อนค่ะ


"เพลงเป๊ะ" - ชาวเน็ตรุมด่า จงใจขายโป๊เปล
"ในหลวง"เสด็จฯชั้น 7 รพ.ศิริราช -พสกนิกร
ตร.เชียงใหม่รวบพ่อเลี้ยงวัย 72 ข่มขื่นลู
ทหารประทวน เฮ! มติสภากลาโหม เลื่อนยศ รต.
คุก 2 เดือน !!! "ต่าย เชิญยิ้ม"เมาแล้วขั
'สาวมาด'ยังทรงตัว-ลูกสาวปลอดภัย