ข่าวฟุตบอล ข่าวกีฬา คลิปวีดีโอ ข่าวทั่วไป ภาพยนต์ ฟังเพลง วาไรตี้ ตรวจหวย
โอเน็ตแจกฟรี 20 คะแนน หลังพบปัญหาวิชาภาษาไทย
เมื่อ : 04/02/2556 19:14:53 อ่าน : 196

โอเน็ต วิชาภาษาไทย

จากกรณีที่เด็กนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 3 มีการร้องเรียนถึงปัญหาการสอบโอเน็ตวัดความรู้ระดับประเทศ  ที่จัดขึ้นในวันที่ 2-3 กุมภาพันธ์ 2556 ในวิชาภาษาไทย ชุดที่เป็นเลขคู่ ได้แก่ชุด 2, 4, 6 โดยโจทย์คำถามข้อที่ 51 และ 52 ข้อละ 10 คะแนน เป็นโจทย์คำตอบแบบเลือกตอบ 10 ตัวเลือก แต่ชุดข้อสอบเลขคู่ดังกล่าว กลับมีตัวเลือกให้ตอบเพียง 4 ตัวเลือกเท่านั้น

ล่าสุด นายสัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผู้อำนวยการสถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) เปิดเผยผลการตรวจสอบกรณีดังกล่าวว่า กระดาษคำตอบมีความคลาดเคลื่อนจริง โดยในทั้ง 2 ข้อ ซึ่งมีรูปแบบการตอบที่แตกต่างกันเกิดสลับกัน ดังนั้น เพื่อความยุติธรรมกับนักเรียนทั้ง 804,892 คน สทศ.จึงให้คะแนนทั้ง 2 ข้อ ข้อละ 10 คะแนน รวมเป็น 20 คะแนน ฟรีกับเด็กนักเรียนทุกคน

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ถือเป็นปีแรกที่มีนโยบายให้มีการเพิ่มชุดข้อสอบจากเดิม 1 ชุด เป็น 6 ชุด เพื่อสร้างมาตรฐานและป้องกันการทุจริต จึงทำให้เกิดความผิดพลาด ซึ่งในปีต่อไปจะต้องมีการระมัดระวังและตรวจสอบให้ดีขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาดอีก

นอกจากนี้ยังยืนยันว่า จะไม่ลดชุดข้อสอบลงอย่างแน่นอน เพราะแนวทางนี้เป็นการป้องกันการทุจริตได้ดีที่สุด ซึ่งการสอบโอเน็ต ระดับชั้น ม.6 ที่จะจัดสอบในวันที่ 9-10 ก.พ.นี้ ได้สั่งการให้ตรวจสอบข้อสอบทั้ง 8 วิชา ซึ่งปีนี้ข้อสอบจะเพิ่มเป็น 2 ชุด จากเดิม 1 ชุด

 
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : โอเน็ตแจกฟรี 20 คะแนน หลังพบปัญหาวิชาภาษาไทย


ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ เลยค่ะ!

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่นี่


หากท่านต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิกก่อนค่ะ


"ในหลวง"เสด็จฯชั้น 7 รพ.ศิริราช -พสกนิกร
ตร.เชียงใหม่รวบพ่อเลี้ยงวัย 72 ข่มขื่นลู
ทหารประทวน เฮ! มติสภากลาโหม เลื่อนยศ รต.
คุก 2 เดือน !!! "ต่าย เชิญยิ้ม"เมาแล้วขั
ขอชัด ๆ อีกที ว่อนเน็ต!!!FB โพสต์ภาพป้าย
'สาวมาด'ยังทรงตัว-ลูกสาวปลอดภัย