ข่าวทั่วไป  ซุบซิบดารา  ข่าวกีฬา ความรัก  แม่และเด็ก  วัยรุ่น  ท่องเที่ยว  ฟุตบอล  ตรวจหวย   ดูทีวีออนไลน์  ฟังวิทยุออนไลน์  ตำแหน่งงานว่าง
สวัสดี , บุคคลทั่วไป กรุณา สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิก
นางพญาปลวก ราชินีปลวก
เมื่อ : 28/01/2556 10:54:00 อ่าน : 133

นางพญาปลวก ราชินีปลวก

รู้หรือไม่ ปลวกมาจากไหน ? ไอ้ที่เดินยั้วเยี้ยะใต้บันไดบ้าน ผนังบ้านอยู่ทุกวันๆ ปลวก มันเริ่มเกิดขึ้นมาได้ยังไง ทั้งๆที่บันไดบ้านก็ปิดมิดชิด ? วันนี้ teen.mthai.com มีคำตอบมาเฉลยคะว่า ปลวกมาจากไหน ?

ปลวก เป็นสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลัง ปลวก สามารถขยายพันธุ์ได้มากที่สุด รองจาก พยาธิตัวตืด นางพญาปลวก สามารถวางไข่ประมาณ 30,000 ฟอง/วัน แมลงเม่า เป็น ปลวก ทั้งเพศผู้และเพศเมียที่ไม่เป็นหมัน แมลงเม่า เมื่อบินออกจากรังจะจับคู่กันแล้วจะสลัดปีกทิ้ง จากนั้นจะพากันไปหาสถานที่สร้างรังใหม่ (นั้นก็คือ บันไดบ้านทุกคนนั้นแหละ)

นางพญาปลวก ราชินีปลวก

ขั้นตอนการผสมพันธุ์ นางพญาปลวก ราชินีปลวก เริ่มจากเพศเมีย ซึ่งเป็น ราชินีปลวก จะชูส่วนท้อง และ ปล่อยกลิ่นฟีโรโมนเพศ ทำให้ ปลวกราชา เคลื่อนที่เข้าไปหาและเริ่มการผสมพันธุ์ นางพญาปลวก จะเริ่มวางไข่ในระยะต่อมาภายในระยะเวลา 1 เดือน การวางไข่ครั้งแรก จะมีจำนวนน้อยประมาณ 10 ฟอง หรือมากกว่า โดย ปลวก รุ่นแรกจะเป็น ปลวกงาน และ ปลวก ทหาร ต่อมาส่วนท้องของ นางพญาปลวก  จะขยายใหญ่ขึ้น จะเริ่มวางไข่อีก และ จะเคลื่อนไหวไปไหนมาไหนไม่ได้ ในครั้งนี้จะเป็นการผลิต ปลวกงาน และ ปลวกทหาร ให้เพิ่มขึ้น ในระยะ 3-4 ปีต่อมา ราชินีจึงวางไข่เพื่อผลิตวรรณะสืบพันธุ์ชุดแรก (primary reproductive) สำหรับตัว ราชาปลวก จะมีรูปร่างขยายขึ้นกว่าเดิมไม่มากนัก จะคอยอยู่ใกล้ๆ กับตัว นางพญาปลวก เพื่อทำการผสมพันธุ์เพียงอย่างเดียว ( คล้ายๆแมงดาอ่ะป่ะ ^^ ) นางพญาปลวก และ ปลวกราชา จะมีอายุยืนยาวถึง 25-50 ปี สรุป ปลวก มาจาก แมลงเม่า ที่บินออกมาหาคู่ แล้วพร้อมใจสลัดปีก เพื่อจะได้เดินดินอยู่ด้วยกัน วันๆตัวผู้ก็ไม่ทำไร คอยอยู่ใกล้ๆ นางพญาปลวก เพื่อดูแล และผสมพันธุ์ ( กลัวเมียแน่เลย ) นางพญาปลวก ก็ไม่ทำไร นั้งกินนอนกินให้ตัวผู้ดูแล และก็ผลิตลูกออกมา ให้กินไม้บ้านบ้านฉันเนี้ยนะ ! (มันถึงอ้วนไง แต่ดีนะที่ตัวผู้จะอยู่กะตัวเมียตัวเดียว ไม่เหมือนคน พอเมีนอ้วนก็ด่า และ ออกไปหาคนอื่น เชอะ ! ) อินป่ะ ! นางพญาปลวก ราชินีปลวก
 
จำใครได้บ้าง
31/10/2561 05:23:59
อ่าน : 0  
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : นางพญาปลวก ราชินีปลวก


ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ เลยค่ะ!

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่นี่


หากท่านต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิกก่อนค่ะ


10 อันดับ ปลาที่น่ากลัวที่สุดในโลก
ปลาหลดหิน ปลาไหลมอเรย์
วิธีเล่นตุ๊กตาเฟอร์บี้ Furby
เปิดกระเป๋าดารา อลิส ทอย
ต้นไม้ผู้โดดเดี่ยวกลางทะเลทรายซาฮารา
ผ้าคลุมล่องหน