ข่าวทั่วไป  ซุบซิบดารา  ข่าวกีฬา ความรัก  แม่และเด็ก  วัยรุ่น  ท่องเที่ยว  ฟุตบอล  ตรวจหวย   ดูทีวีออนไลน์  ฟังวิทยุออนไลน์  ตำแหน่งงานว่าง
สวัสดี , บุคคลทั่วไป กรุณา สมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิก
10 เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์
เมื่อ : 19/02/2556 12:07:15 อ่าน : 118

หลายครั้งที่ teen.mthai.com ดูรายการสารคดีแต่ละประเภท เคยสงสัยกันไหมว่า พวกนักโบราณคดีเขาหาคำตอบมา จากไหน? ยังไง? และประติดประต่อเรื่องราว ต่างๆนั้นได้ยังไง เพราะมันเป็นเหตุการณ์ที่ผ่านมาเป็นเวลา กว่า ร้อย พัน ล้าน ปี ทำให้ ทีนเอมไทย สงสัยว่าทำไมพวกเขาหาคำตอบได้เก่งขนาดนี้ และ จะมีไหม?อารยธรรม หรือ เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์ และ ที่ยังหาคำตอบไม่ได้ อะไรที่ยังคงเป็นเรื่องลึกลับตลอดกาล….

ข้อมูล teen.mthai.com อ้างอิง postjung.com

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์ ลำดับ 10 Rongorongo

ถูกเรียกว่าเป็น เกาะลึกลับฝั่งตะวันออก Rongorongo เคยเป็นแคว้นที่อยู่อาศัยของผู้อพยพ ไม่มีเพื่อนบ้าน และไม่มีภาษาเขียน ดินแดนแห่งนี้เชื่อว่าเจริญมากในยุค 1700 s และเพราะไม่มีภาษาเขียน จึงไม่มีใครหยั่งรู้ว่าแท้จริงแล้ว พวกเขาอยู่กันอย่างไร

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์ ลำดับ 9 Helike เมืองที่หายไป

กวีชาวกรีกที่โด่งดัง Pausanias บันทึกไว้ว่า เมืองที่ชื่อ Helike ถูกแผ่นดินไหวก่อน ทำให้กลายเป็นเมืองร้าง แล้วตามด้วยสึนามิรุนแรงที่กวาดทุกอย่างพินาศเกินกว่าจะแก้ไข พวกอาร์เคเดียน พยายามบูชา เทพแห่งทะเล อย่าง โปไซดอน หลายต่อหลายครั้ง แต่ไม่มีใครพบเมืองแห่งนี้อีกเลยจนปี 1861 นักโบราณคดีได้พบเหรียญบรอนซ์ ที่เชื่อกันว่ามาจากเมือง Helike และในปี 2001 พวกเขาได้พบรากของเมือง Helike ใต้แอตแลนติส

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์ ลำดับ 8  The Bog Bodies

แม้แต่ CSI ยังยอมแพ้กับการสืบเรื่อง Bog Bodies ได้มีการค้นพบศพกว่าร้อยแถบด้านเหนือของยุโรป ล้วนเป็นศพที่ถูกรักษาอย่างดี บางศพมีอายุถึง 2,000 ปี ทุกศพถูกจัดด้วยท่าทางคล้ายกำลังพยากรณ์อะไรบางอย่างท่าทางเช่นนั้นทำให้คนเชื่อกันว่าพวกเขาถูกจับมาบูชายัญ แต่ก็ไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดว่าคืออะไรกันแน่???

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์ ลำดับ 7 ความพ่ายแพ้ของจักรพรรดิ Minoans

นักประวัติศาสตร์ล้วนแล้วแต่สงสัยว่าอะไรทำให้จักรวรรดิโรมันต้องแตก และอะไรทำให้จักรพรรดิ Minoans สูญเสียอาณาจักรของพระองค์ เชื่อกันว่าในยุคที่รุ่งเรืองที่สุดของจักรพรรดิ ได้เกิดการระเบิดของภูเขาไฟ ผลการตรวจสอบผืนดินบริเวณนั้น ทำให้นักโบราณคดีคาดเดาว่า การระเบิดครั้งใหญ่ทำให้อาณาจักรต้องล่มสลายลง

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์ ลำดับ 6 The Carnac Stones

ถ้าเชื่อว่า สโตนเฮ้นจ์ ยิ่งใหญ่แล้ว อนุสรณ์ Carnac Stone ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน ที่ชายฝั่งด้านตะวันออกเฉียงเหนือ ประเทศฝรั่งเศส เต็มไปด้วยหินกว่า 3,000 ก้อนเรียงรายกันเป็นระยะทางถึง 12 กิโลเมตรจากความเชื่อท้องถิ่น เชื่อกันว่า หินนี้มีประวัติศาสตร์สัมพันธ์กับพ่อมดเมอร์ลิน ส่วนหลักฐานจากนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาหินนี้มากว่า 30 ปี พวกเขาคาดเดาว่า หินเหล่านี้น่าจะไว้ใช้จับแรงสั่นสะเทือนของแผ่นดินไหว แต่เรื่องคนสร้างนั้น ไม่มีใครรู้

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์ ลำดับ 5 ใครคือโรบิน ฮู้ด

ตำนานน่าสนใจของ ป่าเชอร์วู้ด กษัตริย์ร้าย ๆ และดาบศักดิ์สิทธิ์เป็นที่รู้จักกันทั่วโลก แต่นักประวัติศาสตร์ไม่ค่อยแน่ใจว่ามี โรบิน ฮู้ด ตัวจริงหรือไม่ ความเป็นไปได้น่ะมีอยู่ แต่ก็ยังไม่มีใครหาหลุมฝังศพของวีรบุรุษสุดเท่คนนี้พบเสียที หรือว่ามันจะเป็นแค่ตำนานกันนะ

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์ ลำดับ 4 กองทัพที่หายไปของชาวโรมัน

หลังจาก กองทัพของเครซซุสแห่งโรมัน พ่ายแพ้ต่อพวก Parthians สิ่งที่น่าตกใจก็เกิดขึ้น เมื่อจู่ ๆ พวกเขาหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย และอีก 17 ปีต่อมา นักประวัติศาสตร์ชาวจีนได้บันทึกเรื่องราวของกองทัพประหลาดที่คล้ายกับทหารโรมัน ที่อยู่ ๆ ก็ปรากฏตัวที่ทะเลทรายโกบี จากการตรวจสอบดีเอ็นเอของแพทย์ยุคปัจจุบัน พวกเขาพบว่าดีเอ็นเอเหล่านั้นไม่ใช่ของชาวจีน แต่เป็นของชนต่างชาติ ผิวขาว ผมทอง และนัยน์ตาสีเขียว และมันคืออะไรกันแน่ ??

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์ ลำดับ 3 The Voynich Manuscript

The Voynich manuscript คือชื่อของ หนังสือที่อ่านยากที่สุดในโลก หรือ หนังสือที่ลึกลับที่สุดในโลก มีอายุ 500 ปี และถูกค้นพบที่ห้องสมุดเก่าแก่ของโรม มีทั้งหมด 240 หน้า เขียนเป็นภาษาที่ไม่มีใครเข้าใจ และยังคงเป็นปริศนามาจนทุกวันนี้ จากการคาดเดา เชื่อกันว่ามันเป็นหนังสือกฎหมาย… หรือ จำแนกพันธุ์กรรมต่างๆ

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์ ลำดับ 2 The Tarim Mummies

จากการตรวจสอบบริเวณตะวันตกของประเทศจีน โดย Tarim Basin นักโบราณคดี เขาได้พบมัมมี่กว่า 100 ตัว ที่มีอายุถึงกว่า 2,000 ปี ในตอนแรกทุกคนคิดว่าเป็นมัมมี่ชาวจีน แต่ต่อมาเมื่อศาสตราจารย์ Victor Mair ได้ตรวจสอบดีเอ็นเอของเหล่ามัมมี่ ผลที่ออกมากลับกลายเป็นว่าพวกมัมมี่มีดีเอ็นเอของชาวยุโรป ดังนั้น จึงเป็นที่น่าแปลกใจว่าทำไมคนยุโรปมาลงเอยเป็นมัมมี่อยู่ที่จีนได้…

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์

เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์ ลำดับ 1 การหายไปของอารยธรรม Indus Valley

Indus Valley คืออารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดของอินเดีย เชื่อกันว่าแพร่หลายจากอินเดียตะวันตกไปจนถึงอัฟกานิสถานเลยทีเดียว มีประชากรในชุมชนอยู่ถึง 5 ล้าน และเจริญรุ่งเรืองยิ่งกว่าอารยธรรมไหน ๆ เมื่อนักโบราณคดีมาพบ พวกเขาประทับใจอารยธรรมนี้มาก แต่ที่น่าแปลกใจคือ… ไม่มีใครระบุได้เลยว่าอารยธรรมสิ้นสุดที่ไหน อย่างไร ไม่มีหลักฐานของการสู้รบใด ๆ อารยธรรมแห่งนี้เพียงแต่สูญสลายไปอย่างนั้นหรือ? ไม่มีใครตอบคำถามนี้ได้เลย…

10 เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์
 
จำใครได้บ้าง
31/10/2561 05:23:59
อ่าน : 0  
ความคิดเห็นเกี่ยวกับ : 10 เรื่องลึกลับในประวัติศาสตร์


ยังไม่มีความคิดเห็นใด ๆ เลยค่ะ!

ร่วมแสดงความคิดเห็นที่นี่


หากท่านต้องการแสดงความคิดเห็น กรุณาสมัครสมาชิก หรือ เข้าสู่ระบบสมาชิกก่อนค่ะ


10 อันดับ ปลาที่น่ากลัวที่สุดในโลก
ปลาหลดหิน ปลาไหลมอเรย์
เปิดกระเป๋าดารา อลิส ทอย
วิธีเล่นตุ๊กตาเฟอร์บี้ Furby
ต้นไม้ผู้โดดเดี่ยวกลางทะเลทรายซาฮารา
ผ้าคลุมล่องหน